Khi sử dụng bơm chìm giếng khoan hoặc bất kỳ sản phẩm, thiết bị nào khác, ta cần phải đặc biệt chú ý đến các vấn đề quá tải khi sử dụng. Trong đó có các tính năng bảo vệ quá tải của máy bơm hoặc những khuyến cáo giới hạn sử dụng của nhà sản xuất…. Đặc biệt, đối với máy bơm nước giếng khoan sâu, còn một chú ý hết sức cần thiết đó là hàm lượng cát trong nước, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy bơm.

Những điều cần biết khi sử dụng bơm chìm giếng khoan

 

1) Tại sao lại có cát trong nước giếng khoan sâu.

 

Để có được một giếng khoan thu nước từ dưới lòng đất , người ta phải khoan giếng xuống đến một địa tầng chứa nước nhất định. Địa tầng này thường là tầng đất đá lỗ hổng ( có thể là cát hoặc sạn, sỏi ) và thường nằm ở khá sâu ( khoảng từ 40 – 120m dưới lòng đất hoặc có thể hơn tùy địa tầng từng vùng). Chính vì đặc trưng của các tầng chứa nước này như vậy nên không thể tránh khỏi sự hiện diện của cát trong nước. Tuy nhiên, trong quá trình thổi rửa lỗ khoan, lượng cát này đã được đưa lên khỏi lỗ khoan nhưng không thể sạch tuyệt đối hoặc có thể do đặc trưng của tầng chứa nước đó mà lượng cát này vẫn còn tồn tại môt lượng nhất định. Do vậy khi đến giai đoạn bơm hút nước bằng máy bơm chìm giếng khoan cần phải chú ý đến sự hiện diện của cát trong nước.

 

Chú ý khi trong nước có chứa cát :  Nếu máy bơm được cài đặt cho một giếng mới các dòng bơm chìm giếng khoan phải được cho chạy liên tục 10 phút mà chỉ hơi mở van xả . Cát có thể xuất hiện sau đó mà không gây nên hiện tượng quá tải động cơ và bảo vệ máy bơm. Sau đó mở van hoàn toàn cho đến khi nước sạch.

 

2) Một số giới hạn an toàn khi sử dụng máy bơm.

 

Đối với các dòng máy bơm chính hãng, nhập khẩu trực tiếp thì máy có thể hoạt động trong giới hạn của đường cong hiệu suất cho mỗi bơm được cung cấp trong tài liệu kỹ thuật bởi nhà sản xuất. . Các máy bơm chỉ nên hoạt động chìm trong nước. Để đảm bảo hiệu quả làm mát của động cơ, dòng bơm tối thiểu phải là 60 l / h.

Catalogue máy bơm giếng khoan mastra

Ảnh : Đường cong hiệu suất hoạt động của máy bơm giếng khoan

 

3) Bảo vệ nội bộ trong bơm chìm giếng khoan

 

– Bảo vệ nhiệt :

Đối với các dòng bơm chìm giếng khoan Pentax hoặc Ebara, động máy bơm đã được tích hợp cảm biến nhiệt giúp bảo vệ bơm hiệu quả trong trường hơp động cơ hoạt động quá công suất dẫn đến nóng động cơ.

Thiết bị cảm ứng nhiệt sẽ làm giảm tốc độ vòng quay của động cơ khi nhiệt độ bên trong vượt quá 80°C, do đó việc tiêu thụ điện cũng được giảm xuống và làm giảm nhiệt độ sinh ra. Nếu nhiệt độ không được trả lại trong vòng tần số dòng điện đạt 70 Hz, máy bơm tự động dừng và khởi động lại khi nhiệt độ trong giới hạn cho phép.

– Bảo vệ quá tải :

Với những dòng bơm chìm giếng khoan của những thương hiệu lớn hiện nay đều được trang bị với một chức năng đặc biệt làm giảm tốc độ trong trường hợp quá tải đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện năng. Nếu tình trạng quá tải vẫn còn, các điện tử sẽ ngừng bơm khi tần số dòng điện đạt đến 70hZ và tự động khởi động lại khi nó được làm lạnh.

– Bảo vệ khi cạn nước. 

Các dòng bơm chìm giếng khoan chạy điện cũng kiểm soát các yếu tố về công suất, lưu lượng và cột áp trong suốt thời gian hoạt động. Trong trường hợp thiếu nước, lưu lượng bơm giảm xuống dưới mức tối thiểu và do đó bơm dừng lại để tránh cháy động cơ. Bơm sẽ tự động khởi động lại sau 20 phút. Nếu khởi động lại mà vẫn nước vẫn chưa ngập máy bơm, nó khởi động lại sau 45 phút, sau đó là 6 giờ và sẽ cố gắng làm lại lần thứ tư sau 24 giờ. Nếu hiện tượng cạn nước khiến máy bơm chạy khô kéo dài, thiết bị bảo vệ này sẽ đi vào báo động vĩnh viễn. Để khởi động lại máy bơm cần phải tắt điện trong khoảng 1 phút.

– Bảo vệ quá tải điện áp và thấp áp

Đối với dòng bơm chìm giếng khoan 1 pha, Nếu điện áp giảm xuống dưới 160V hoặc vượt quá 260 V hoặc từ nhỏ hơn 350V và lớn hơn 420V đối với dòng bơm chìm giếng khoan 3 pha , thì thiết bị bảo vệ này sẽ tự động ngừng động cơ và phục hồi khi điện áp trở lai bình thường ở ngưỡng 220V – 240V .

 

4) Cất giữ và bảo quản bơm chìm giếng khoan.

 

Các loại bơm chìm giếng khoan chạy điện đều có thể được cất giữ cả theo chiều dọc và chiều ngang ở nơi khô ráo và tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu cất giữ máy bơm theo chiều dọc cần hết sức cẩn thận để tránh việc gây hư hỏng đến họng xả của nó ở phần trung tâm.

 

5) Khởi động lại sau khi bảo quản. 

 

Trong trường hợp máy bơm đã được bảo quản trong thời gian dài, khi sử dụng cần chú ý kiểm tra các thông số sơ bộ của máy bơm bao gồm thông số kỹ thuật, các mỗi nối của dây cáp, các vị trí ốc vít có bị hoen rỉ, ăn mòn không, kiểm tra bộ lọc rác có bị các vật thể lạ nhét vào không ….

 

Trên đây là một số chú ý khi sử dụng bơm chìm giếng khoan, Nếu Quý khách có nhu cầu sử dụng hoặc cần tư vấn kỹ thuật về không chỉ bơm chìm giếng khoan mà cả bơm chìm nước thải hay các loại máy bơm nước công nghiệp khác, hãy đến với Thăng Long Group để được hướng dẫn tận tình nhất và mua được các sản phẩm chính hãng với giá rẻ nhất.

Xin trân trọng cảm ơn !

 

 

Top 5 bơm ly tâm chất lượng, giá rẻ nhất 2024

Top 5 bơm ly tâm chất lượng, giá rẻ nhất 2024

Bạn đang cần tìm kiếm một chiếc máy bơm ly tâm chất lượng, giá rẻ? Tuy nhiên bạn đang phân vân khi không biết lựa chọn thương hiệu bơm nào trong vô vàn thương hiệu có mặt trên thị trường hiện nay? Đừng quá lo lắng về điều đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu..

Sơ đồ hệ thống phun sương làm mát đơn giản, hiệu quả

Sơ đồ hệ thống phun sương làm mát đơn giản, hiệu quả

Hệ thống phun sương được coi là giải pháp làm mát hiệu quả, nó vừa mang đến không gian dễ chịu, thoáng đãng lại giúp tiết kiệm được tối đa chi phí điện nước cho người sử dụng. Chính vì thế mà hệ thống phun sương làm mát ngày càng xuất hiện nhiều trong đời..

4 lỗi thường gặp ở máy bơm công nghiệp và cách khắc phục

4 lỗi thường gặp ở máy bơm công nghiệp và cách khắc phục

Máy bơm nước công nghiệp là thiết bị được sử dụng để cung cấp một khối lượng nước lớn cho các đối tượng có tính chất hoạt động công nghiệp như các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, xí nghiệp ….   Sản phẩm máy bơm nước công nghiệp Pentax   Trong quá trình..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.