Máy bơm nước là một thiết bị không còn xa lại gì với người sử dụng ngày nay, chắc chắn khi nhắc đến máy bơm nước ai cũng biết đến một sản phẩm để bơm hút, khai thác nước gọi chung là quá trình vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác. Trong mỗi gia đình, mỗi công ty, cơ quan, xí nghiệp, khu công nghiệp… đâu đâu cũng cần sử dụng máy bơm nước để phục vụ nhu cầu bơm cấp nước sinh hoạt hoặc chữa cháy hoặc các mục đích khác bởi nước là nhân tố không thể thiếu trong cuốc sống của mỗi con người. Các hộ gia đình thì sử dụng các sản phẩm máy bơm nước dân dụng ( những loại máy bơm có công suất nhỏ hơn 1kW ) còn các công ty, khu công nghiệp …. thì thường sử dụng các sản phẩm máy bơm nước công nghiệp hoặc các mục đích sử dụng đặc biệt sẽ có những máy loại máy bơm đặc biệt sử dụng cho công việc đó như trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) thì phải sử dụng máy bơm chữa cháy , trong các công việc bơm xử lý nước thải thì phải sử dụng máy bơm chìm nước thải …..

 

Lịch sử phát triển máy bơm nước

 

 

Các loại máy bơm nước hiện đại ngày nay

 

Vậy máy bơm nước là gì ? Lịch sử phát triển của thiết bị này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

 

1) Khái niệm máy bơm nước. 

 

Như đã nói qua ở phần đầu bài viết , máy bơm nước là thiết bị dùng để vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, thường là nơi có áp lực thấp đến nơi có áp lực cao hơn theo ý muốn của con người.

 

Để biết có những loại máy bơm nước nào, xin mời đọc thêm bài viết : Phân loại máy bơm nước .

 

2) Lịch sử phát triển máy bơm nước. 

 

Có thể nói nước là nhân tố quan trọng thứ 2 với con người sau sự tồn tại của oxy trong khí quyển , chúng ta có thể nhịn ăn 1 tuần nhưng chúng ta không thể thiếu nước 1 ngày. Từ thời xa xưa, do điều kiện sản xuất và đời sống đòi hỏi, con người đã biết dùng những công cụ thô sơ như coọng quay, xe đạp nước ..v.v.. để đưa nước lên các thửa ruộng có độ cao chênh lệch. Những công cụ này vận chuyển chất lỏng dưới áp suất khí quyển. Sau đó người ta đã biết dùng những pitông đơn giản như ống thụt làm bằng tre gỗ để chuyển nước dưới áp suất dư … Các máy bơm nước thô sơ này hoạt động dưới tác động của sức người và sức kéo của động vật do vậy năng lực bơm không cao, hiệu suất thấp.

 

máy bơm nước thô sơ

Hình ảnh : Khai thác nước bằng ” bánh xe nước ” 

 

Vào thế kỷ thứ nhất, thứ hai trước công nguyên, người Hy lạp đã sáng chế ra pitông bằng gỗ. Đến thế kỷ 15, nhà bác học người Ý là D. Franxi đưa ra những khái niệm về bơm li tâm. Sang thế kỷ 16 đã xuất hiện loại máy bơm rô to mới. Cho đến thế kỷ 17, một nhà vật lý người Pháp áp dụng những nghiên cứu của D. Franxi chế tạo ra được một máy bơm nước li tâm đầu tiên. Tuy nhiên do chưa có những động cơ có vòng quay lớn để kéo máy bơm, nên năng lực bơm nhỏ, do vậy loại bơm li tâm vẫn chưa được phát triễn, lúc bấy giờ bơm rôto chiếm ưu thế trong các loại bơm.

 

Đến thế kỷ 18, hai viện sỹ Nga là Euler đã đề xuất những vấn đề lý luận có liên quan đến máy thủy lực và Zucôpsky đề xuất lý luận về cơ học chất lỏng, kể từ đó việc nghiên cứu và chế tạo máy bơm mới có cơ sở vững chắc. Thời kỳ này máy hơi nước ra đời tăng thêm khả năng kéo máy bơm. Đầu thế kỷ 20, các động cơ có số và có vòng quay nhanh ra đời thì máy bơm li tâm càng được phổ biến rộng rãi và có hiệu suất cao, năng lực bơm lớn hơn.

 

Trải qua nhiều giai đoạn cải tiến kỹ thuật và phát triển công nghệ của các nhà sản xuất. Ngày nay các loại máy bơm nước đã trở nên rất hiện đại, có khả năng bơm hàng vạn m3 chất lỏng trong một giờ và công suất động cơ tiêu thụ tới hàng nghìn kW. Ở Nga đã chế tạo được những máy bơm có lưu lượng Q = 40 m3/s, công suất động cơ N = 14.300 kW và có dự án chế tạo động cơ điện kéo máy bơm với công suất N = 200.000 kW.

 

Hiện nay, máy bơm nước được dùng rất rộng rãi trong đời sống và các ngành kinh tế quốc dân. Trong công nghiệp, máy bơm được dùng để cung cấp nước cho các lò cao, hầm mỏ, nhà máy… bơm dầu trong công nghiệp khai thác dầu mỏ…Trong kỹ nghệ chế tạo máy bay, trong nhà máy điện nguyên tử … đều dùng máy bơm. Trong nông nghiệp, máy bơm dùng để bơm nước tưới và tiêu úng. Trong đời sống máy bơm dùng cấp nước sạch cho nhu cầu ăn uống của con người, gia súc … Cùng với đó là là nhiều loại máy bơm nước chuyên dụng ra đời, ví dụ như : máy bơm nước giếng khoan là máy bơm chuyên dụng sử dụng để bơm hút nước trong giếng khoan công nghiệp hay máy bơm chìm nước thải dùng để bơm hút nước trong các trạm xử lý nước thải….

 

Trước nhu cầu sử dụng rất lớn các loại máy bơm nước tại thị trường Việt Nam, Công ty Cổ phần Phát triển Máy công nghiệp Thăng Long đã nhập khẩu và phân phối rộng rãi trên toàn quốc , đặc biệt là tại Hà Nội các loại máy bơm nước chính hãng từ các thương hiệu máy bơm nổi tiếng trên thế giới như Pentax, Ebara, Tsurumi ….

 

Để mua được các sản phẩm máy bơm nước tốt nhất với giá hợp lý nhất, Quý khách hãy đến với Thăng Long JSC, chúng tôi là nhà cung cấp máy bơm nước hàng đầu tại Viêt Nam.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

 

Xin trân trọng cảm ơn !

 

 

Xem ngay: 4 thương hiệu máy bơm nước công nghệ Ý chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Xem ngay: 4 thương hiệu máy bơm nước công nghệ Ý chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Hiện nay, cùng với các dòng máy bơm đến từ Nhật Bản thì các sản phẩm máy bơm nước công nghệ Ý (Italia) cũng rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam bởi các dòng máy bơm này có chất lượng tốt, hiệu suất làm việc cao và bền bỉ với thời gian. Các..

Tổng quan các loại thiết bị dùng trong PCCC

Tổng quan các loại thiết bị dùng trong PCCC

Thiết bị phòng cháy chữa cháy giúp chúng ta làm chủ kịp thời tình huống cháy nổ, nhằm loại trừ hoặc hạn chế đến mức tối đa các nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Đồng thời tạo các điều kiện thuận lợi, phù hợp cho công tác cứu người, cứu tài sản, chữa cháy lan..

sửa máy bơm dễ dàng tại nhà ai cũng có thể làm được

sửa máy bơm dễ dàng tại nhà ai cũng có thể làm được

Máy bơm nước là thiết bị quá quen thuộc đối với con người ngày nay, nó xuất hiện trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình cũng như hoạt động sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì ta không thể tránh khỏi những sự cố và hỏng hóc không đáng..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.