Bình tích áp là một thiết bị được sử dụng chủ yếu trong hệ thống cấp nước gia đình và công nghiệp để làm tăng áp lực trong đường ống và khắc chế hiện tượng búa nước bảo vệ máy bơm…. và nhiều các ứng dụng khác các bạn có thể tìm đọc ở các bài viết khác của chúng tôi.

 

Cần làm gì khi bình tích áp bị đầy nước mà không hoạt động

 

Bình tích áp trong hệ thống cấp nước gia đình và công nghiệp

 

Để làm được điều đó, bình tích áp phải được bơm đầy nước . Nhưng nếu điều này được thực hiện không đúng cách hoặc không biết sử lý khi bình tích áp bị đầy nước có thể dẫn đễn vỡ bình gây thiệt hại đến các tài sản xung quanh hoặc ảnh hưởng đến người làm việc đứng gần bình tích áp. Vậy khi bình tích áp đầy nước mà hệ thống không hoạt động ta cần làm gì ? Các bạn hãy thao khảo một số quy trình dưới đây.

 

Trước khi sử lý sự cố này cần quan tâm đến một số vấn đề sau :

 

– Kiểm tra đường dẫn nước ra phải dảm bảo không bị rò rỉ.

 

– Đã thực hiện chỉnh đồng hồ áp lực, con vít tăng giảm áp nhưng không mang lại hiệu quả.

 

– Đóng điện cho máy bơm chạy vài phút sau đó ngắt điện máy bơm đồng thời mở van nước xem có nước chảy ra không ? Nếu không có tức là áp suất nén trong bình đã bị hỏng. Khi đó cần phải dừng mọi hoạt động liên quan đến bình và tiến hành tháo bình kiểm tra.

 

Các bước tháo và kiểm tra như sau :

 

Tháo rời bình tích áp ra khỏi hệ thống lắp đặt.

 

Tiến hành xả nước ra khỏi bình sau đó lại đổ nước vào và xúc rửa để vệ sinh ruột bình bởi trong quá trình sử dụng, có thể đáy bình có cặn do nước sinh ra.

 

Bình tích áp có 2 phần vỏ bình và ruột bình. Ruột bình chính là bộ phận chứa nước được ngăn cách với vỏ bình bằng 1 lớp khí nén bằng khí Nito. Nến như lượng khí này bị rò rỉ thì dù bơm đầy nước vào bình tích áp thì bình cũng k có tác dụng trong hệ thống. Bởi ruột bình tích áp bằng cao su dãn nở. Khi bơm đầy nước vào kết hợp với lực nén của lượng khí này sẽ tạo áp lực cho hệ thống đồng thời tích trữ năng lượng dư thừa để chống hiện tượng búa nước cho máy bơm ( Xem nguyên tắc hoạt động của bình tích áp để biết rõ hơn ). Khi đó, dù các van nước đã khóa chặt thì máy bơm vẫn sảy ra hiện tượng đóng ngắt liên tục.

Tiếp theo, để ý có một van nhỏ trên đầu bình tích áp, đó là nơi để bơm hoặc xả khí. Mạnh dạn tháo van này ra bởi khi đã hết khí trong bình thì việc tháo van này sẽ không ảnh hưởng gì. Tiếp theo, dùng ngón tay hoặc vật gì đó có thể bịt kín lỗ bơm nước vào đồng thời dùng thiết bị tạo khí nén ( có thể là bơm xe đạp, xe máy hoặc máy nén khí …nhưng chú ý phải có đồng hồ đo áp để đo được áp lực tiêu chuẩn ) để bơm khí vào đến khi đạt áp lực tiêu chuẩn của bình, rồi sao đó vặn vít này lại để giữ khí và áp trong bình. Sau đó bơm nước vào để tiếp tục sử dụng bình thường. Nếu bơm nước vào mà hệ thống vẫn k hoạt động cùng bình tích áp thì cần thay thế bình mới hoặc nhờ đến kỹ thuật chuyên sâu để xử lý.

 

Chú ý : Bạn nên kiểm tra xem bình tích áp đang sử dụng có van áp xuất không, nếu có thì các bạn kiểm tra áp suất khí trong bình, nếu cao quá hoặc thấp quá đều làm mất tác dụng tích áp. Phải xả bớt hoặc nạp thêm khí.

 

Bình tích áp tích hợp đồng hồ đo áp

 

Ảnh : Bình tích áp tích hợp đồng hồ đo áp

Trong trường hợp có nước trong khoang khí thì màng đàn hồi đã bị thủng. Bạn cần kiểm tra xem công tắc áp suất đã được điều chỉnh đúng chưa? Nếu máy còn trong thời hạn bảo hành thì tốt nhất nhờ nhân viên kỹ thuật của hãng đến kiểm tra xử lý.

 

 

Cách tháo lắp thay phớt máy bơm nước Pentax

Cách tháo lắp thay phớt máy bơm nước Pentax

Phớt máy bơm nước Pentax là một bộ phận quan trọng, bộ phận này có các dụng làm kín và bảo vệ động cơ cũng như giúp chất lỏng không chảy ra ngoài khi có chuyển động tương đối giữa trục và thân máy. Phớt máy bơm nước Pentax nói riêng hoặc các loại máy bơm..

Cách lắp hai máy bơm nước thải chạy luân phiên

Cách lắp hai máy bơm nước thải chạy luân phiên

Khi bạn đọc đến bài viết này tức là bạn đã biết về máy bơm chìm nước thải, do vậy bài viết này tôi không nêu lại các khái niệm và  những vấn đề liên quan đến máy bơm chìm nước thải nữa mà sẽ tập trung giới thiệu về Cách lắp hai máy bơm nước..

Tìm hiểu nguyên nhân thường gây nổ bình tích áp

Tìm hiểu nguyên nhân thường gây nổ bình tích áp

Trong thực tế, đã không ít trường hợp nổ bình tích áp gây thiệt hại về tài sản và gây thương tích cho người sử dụng sản phẩm này, bởi đây là thiết bị dùng để tích trữ năng lượng tạo ra áp lực cho một hệ thống nào đó. Do đó, khi nổ ,..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.