Máy bơm nước là thiết bị quá quen thuộc đối với con người ngày nay, nó xuất hiện trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình cũng như hoạt động sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì ta không thể tránh khỏi những sự cố và hỏng hóc không đáng có xảy ra đối với thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng máy bơm nước và cách sửa máy bơm một cách dễ dàng tại nhà. 

1. Bơm không hoạt động

Bơm không hoạt động có thể xuất phát từ nguồn điện không đủ hoặc động cơ của máy bị chập cháy. Có thể do nguồn điện sử dụng không phù hợp, máy sử dụng tại những nơi ẩm ướt, hoặc sử dụng sai quy định, bơm chất lỏng không phải nước, hoặc nguồn nước bị mất, máy chạy khô. 

Giải pháp: để khắc phục tình trạng này đó là sử dụng nguồn điện phù hợp với động cơ của máy, đảm bảo máy bơm đã nhận đủ nguồn điện cần thiết. Kiểm tra xem động cơ có vấn đề gì không, động cơ có thể bị hỏng hoặc có thể bị kẹt ở bên trong, cần tháo động cơ ra kiểm tra.

2. Lưu lượng bơm giảm

Áp lực bơm nước giảm đi hoặc nước không lên dù máy đã hoạt động. Nguyên nhân có thể là đường ống nước cấp vào bị vỡ, hỏng van 1 chiều, hỏng phao tự động, hỏng phớt, cánh quạt và hỏng bạc đạn. 

Khắc phục: Kiểm tra tình trạng bơm để đảm bảo rằng nó đang hoạt động đúng cách và không bị hỏng. Kiểm tra nguồn vào, đường ống, van 1 chiều, phao tự động. Tháo máy kiểm tra lại phớt, cánh quạt bạc đạn, bộ phận nào hỏng thay thế.

3. Cánh máy bơm bị hỏng

Do máy bơm hoạt động lâu này, các trang thiết bị không được thay mới định kỳ nên không thể tránh khỏi hỏng hóc. Máy bơm sử dụng quá tải hay để bơm những chất lỏng chứa tạp chất có kích thước lớn cũng là nguyên nhân gây ra cánh máy bơm nước bị hỏng. 

Khắc phục: Cần thay thế cánh quạt khác, tháo máy bơm ra để vệ sinh và kiểm tra trước khi sử dụng. Đảm bảo trong chất lỏng cần bơm không chứa chất rắn có kích thước quá lớn. 

4. Máy bơm chạy có tiếng ồn lớn

Nguyên nhân của sự cố này có thể xuất phát từ phần ổ bị của động cơ bị khô không được bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào.

Khắc phục: Người sử dụng cần vệ sinh định kỳ cho thiết bị, cần bôi dầu vào ổ bi hoặc thay bị mới để máy hoạt động một cách trơn tru nhất.

5. Máy bơm bị quá nóng dẫn đến tự ngắt

Hiện tượng này thường xảy ra khi áp suất buồng bơm tăng cao, dẫn đến motor quá tải vì vậy mà cuộn dây stator nóng và cầu chì tự động ngắt tạm thời. Do nước đẩy quá cao so với kích thước đường ống lớn hơn tiêu chuẩn hoặc đường ống đẩy nước lên có quá nhiều chỗ rẽ nên áp lực đè lên cánh quạt làm cho bơm tự ngắt. 

Khắc phục: Kiểm tra bằng cách rút điện và quay thử trục máy bơm vài vòng, nếu bị sát và quay rất nặng cần tra dầu hoặc thay bi mới. Kiểm tra cuộn dây xem có khét không? Cần tháo động cơ ra và tách dây cháy, sau đó đổ keo cách điện vào.

Trên đây là những lỗi cơ bản xảy ra khi sử dụng máy bơm mà bạn có thể tự sửa chữa tại nhà tuy nhiên với những sự cố phức tạp đòi hỏi chuyên môn cao thì bạn nên mang máy bơm đến những nơi chuyên sửa máy bơm để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Hãy tìm mua 1 chiếc máy bơm nước uy tín, chất lượng cùng với maybomtot.vn để tránh xảy ra những sự cố kể trên.

7 lưu ý quan trọng khi sử dụng bơm chìm nước thải Tsurumi

7 lưu ý quan trọng khi sử dụng bơm chìm nước thải Tsurumi

Bơm chìm nước thải là dòng máy bơm được sử dụng trong các công trình xử lý nước thải công nghiệp, dân sinh hay nước thải y tế và có thể được ứng dụng để bơm tháo khô hầm mỏ, bơm nước hố móng công trình hay bơm nước thủy điện, thủy lợi.   Ảnh..

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm giếng khoan

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm giếng khoan

Máy bơm chìm giếng khoan là thiết bị được sử dụng để khai thác nước ngầm trong những giếng khoan sâu mang tính chất công nghiệp tức là những giếng khoan được sử dụng để khai thác với lưu lượng nước lớn và cung cấp cho một đối tượng có nhu cầu sử dụng nước..

Nên mua bơm chìm nước thải thương hiệu nào

Nên mua bơm chìm nước thải thương hiệu nào

Như đã nói ở những bài viết trước, máy bơm nước thải đang ngày càng được sử dụng phổ biến nhờ sự quan tâm, đầu tư đúng mực các công trình xử lý nước thải bảo vệ môi trường từ các cấp, các ngành có liên quan. Bên cạnh đó, cũng nhờ có ứng dụng..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.