Bình tích áp là một thiết bị áp lực được sử dụng trong các hệ thống thủy lực như hệ thống cấp nước công nghiệp, cấp nước dân dụng, chung cư, nhà cao tầng …. hoặc cho các thiết bị nồi hơi công nghiệp ….

 

Bình tích áp có 2 bộ phận chính là vỏ bình và ruột bình được ngăn cách với nhau bởi 1 lớp khí ni tơ, lớp khí này tạo ra áp lực cho bình. Nước được bơm vào và chứa trong ruột bình. Ruột bình tích áp thường được làm từ vật liệu cao su tổng hợp EPDM. Vậy vật liệu này có gì đặc biệt chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

 

Tìm hiểu vật liệu cao su EPDM của ruột bình tích áp

 

Tìm hiểu vật liệu cao su EPDM của ruột bình tích áp

 

Cao su tổng hợp EPDM hay còn gọi là Cao su Ethylene propylene là một loại vật liệu đàn hồi, được tổng hợp từ ethylene với các monome propylene và đôi khi với một số monome thứ ba ( Ethylene propylen terpolymers)… Nó được đưa vào sản xuất chính thức vào năm 1963 và tính cho đến nay, đây vẫn là vật liệu có tính đàn hồi tốt nhất và tính ổn định, tính kháng tốt của loại cao su này với các tác động của môi trường.

 

Cao su EPDM có dãy nhiệt độ làm việc  từ -50° C tới 120°/ 150° C (- 60° F tới 250°/ 300° F), dãy nhiệt độ này còn phục thuộc vào hệ thống lưu hóa. Do vậy khi sử dụng nó vào bình tích áp thì có thể chứa được cả chất lỏng có độ nóng lên đến 120oC nhưng để bình hoạt động tốt và đảm bảo an toàn nên nhà sản xuất chỉ khuyến cáo sử dụng chất lỏng có độ nóng đến 90oC.

 

Tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng vật liệu được làm từ cao su EPDM để chứa xăng, dầu , mỡ … và các chất có bản chất là hydrocarbon bởi nó sẽ gây ra phản ứng hóa học và gây hư hại vật liệu. Cao su EPDM sử dụng thích hợp trong môi trường nước nóng, hơi nước, rượu cồn, những loại xeton, những chất lỏng làm nguội động cơ, các axit hữu cơ và axit vô cơ.

 

Với đặc thì là bộ phận chịu áp lực nén như bình tích áp, ruột bình tích áp được sử dụng bằng vật liệu này là hoàn toàn hợp lý khi chứa nước . Đây là một vật liệu bền vững và an toàn cho một thiết bị áp lực.

 

Hiện nay có một số dòng bình tích áp được sử dụng vật liệu này là Varem, Aquasystem … nói chung là các sản phẩm được sản xuất tại Italy.

 

 

Khi sử dụng bình tích áp cần quan tâm điều gì ?

Khi sử dụng bình tích áp cần quan tâm điều gì ?

Binh tích áp là một thiết bị được sử dụng nhiều trong các hệ thống áp lực thủy lực công nghiệp hoặc dân dụng, Đây là một thiết bị áp lực nên khi sử dụng có những vấn đề cần chú ý để sử dụng sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả nhất...

Những điều cần biết khi sử dụng bơm chìm giếng khoan

Những điều cần biết khi sử dụng bơm chìm giếng khoan

Khi sử dụng bơm chìm giếng khoan hoặc bất kỳ sản phẩm, thiết bị nào khác, ta cần phải đặc biệt chú ý đến các vấn đề quá tải khi sử dụng. Trong đó có các tính năng bảo vệ quá tải của máy bơm hoặc những khuyến cáo giới hạn sử dụng của nhà..

Cách lắp đặt máy bơm nước thải hiệu quả nhất

Cách lắp đặt máy bơm nước thải hiệu quả nhất

Khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý nước thải ngày càng được quan tâm vì nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của chúng ta mà kéo theo đó là những hệ lụy về sức khỏe con người. Vì..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.