Khi cần bơm nước lên cao hoặc tạo ra dòng nước có áp suất lớn mà một máy bơm không đáp ứng được thì phải lắp đặt nối tiếp các máy bơm. Tuy hiện nay một số loại máy bơm chuyên dụng có khả năng tạo cột áp lớn như máy bơm trục đứng đa tầng cánh hoặc máy bơm chìm giếng khoan , nhưng những dòng máy bơm này thường có lưu lượng nhỏ, không phù hợp nếu bạn cần bơm lưu lượng lớn. Vì vậy, mô hình này ta thường thấy ở các dự án cấp nước sạch thành phố hoặc bơm nước lên núi. Việc lắp đặt máy bơm nối tiếp nhau như thế nào cho hiệu quả không phải là vấn đề dễ dàng, nếu những ai không có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn thì sẽ khá khó khắn. Tuy nhiên các bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây để biết cách thực hiện thông qua Sơ đồ lắp đặt máy bơm nối tiếp.

Để dễ hiểu việc lắp đặt nối tiếp các máy bơm thì bạn hãy hình dung như sau : Nước từ cửa xả của máy bơm này sẽ được nối vào ống hút của máy bơm tiếp theo; trình tự nối như vậy sẽ làm tăng cột áp của hệ thống đường ống. Để việc ghép nối tiếp các bơm đạt hiệu quả tối ưu thì bạn nên phân ra một trạm hoặc nhiều trạm bơm, không nên nối quá hai máy bơm trong cùng một trạm. Ưu điểm của việc lắp nối trực tiếp hai bơm trong một trạm sẽ giúp đỡ tốn kém khối lượng công trình bào vệ máy bơm ( hay còn gọi là nhà bao che máy bơm khỏi các yếu tố môi trường như nắng, mưa, gió…) , có lợi cho vận hành nhưng lại có nhược điểm lớn là việc bịt kín họng hút của máy bơm được ghép nối tiếp theo sẽ khó khăn. Nếu bạn bơm nước giếng sâu thì Việc chọn máy bơm thả chìm đa cấp thay cho ghép nối tiếp sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.

1. Sơ đồ ghép nối tiếp hai máy bơm giống nhau theo độ cao địa hình. 

so-do-ghep-noi-tiep-may-bom-21041

Hình 1 : Sơ đồ ghép nối tiếp hai máy bơm giống nhau theo độ cao địa hình

Các thông số trong sơ đồ như sau :

  • Chiều cao cột nước của bơm I là H I’
  • Chiều cao địa hình chung là H ‘.
  • Hai máy bơm giống nhau có đường đặc tính bơm là Q – HI,II ,
  • Đường tổn thất đường ống I là HôI .
  • Tổn thất đường ống II là HôII ,
  • Đường đặc tính đường ống I là HÔI gặp đường đặc tính máy bơm Q – HI,II tại điểm E – điểm công tác của máy bơm I.

2. Tính toán các chỉ số cần quan tâm khi lắp đặt các máy bơm nối tiếp

Để xác định điểm công tác của hai máy bơm trên ta cần vẽ được đường đặc tính chung của hai ống I và II và đường đặc tính chung của hai máy bơm ghép nối tiếp. Đường đặc tính đường ống chung được vẽ bằng cách cộng tung độ HÔI + HÔII . Đường đặc tính chung của hai máy bơm được vẽ theo nguyên tắc cộng tung độ đường đặc tính của hai máy bơm khi có cùng lưu lượng ( hoành độ ), ở đây do bơm giống nhau nên ta nhân đôi tung độ của đường Q – HI,II được đường Q – H (I + II) . Điểm A là điểm công tác chung của hai bơm, lưu lượng và cột nước tương ứng với điểm công tác là QA và HA. Lưu lượng QA có thể lớn hoặc nhỏ hơn QE. Nếu QA > QE ( như hình vẽ ) thì máy bơm I không đủ khả năng đẩy QA lên bơm II mà cần có sự giúp sức của bơm II. Giá trị thiếu hụt đó của bơm I thể hiện ở đoạn BD. Khi QA < QE, chẳng hạn QA = QF thì ta nói bơm II hút chất lỏng có áp suất dư, biểu thị đoạn GF, bơm II cần được kiểm tra xâm thực. Cần chú ý khi đấu nối tiếp hai bơm như trên, nếu điểm B dịch nhiều sang phải ( Qquá lớn so với QE ) thì sẽ làm cho hiện tượng xâm thực xảy ra trong BXCT của máy bơm II và động cơ của máy bơm I dễ bị quá tải. Do vậy nên hướng về trường hợp QA < QE nếu như QA không bằng được QE .

Trong thực tế, ở một số trạm bơm người ta còn ghép nối tiếp từng cặp ( hai máy bơm một ), các cặp nầy lại nối song song với nhau. Hình 2 là ví dụ trạm có ba cặp ghép song song, mỗi cặp gồm hai máy bơm 1 và 2 ghép nối tiếp để đưa nước lên đài.

21044

Hình 2 : Sơ đồ  của 3 cụm máy bơm song song ( mỗi cụm 2 máy bơm nối tiếp ) đẩy nước lên đài chứa nước. 

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn các bạn tính toán đưa ra sơ đồ lắp nối tiếp các máy bơm trong 1 trạm bơm để làm tăng lưu lượng và áp lực trong đường ống.

Hy vọng bài viết Sơ đồ lắp đặt máy bơm nối tiếp đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho công việc của mình.

Chúc các bạn thành công !

Để đọc các bài viết khác Quý khách có thể truy cập website https://maybomtot.vn/

Sơ đồ lắp đặt máy bơm nối tiếp

Sơ đồ lắp đặt máy bơm nối tiếp

Khi cần bơm nước lên cao hoặc tạo ra dòng nước có áp suất lớn mà một máy bơm không đáp ứng được thì phải lắp đặt nối tiếp các máy bơm. Tuy hiện nay một số loại máy bơm chuyên dụng có khả năng tạo cột áp lớn như máy bơm trục đứng đa tầng..

Trả lời một số câu hỏi về máy bơm nước

Trả lời một số câu hỏi về máy bơm nước

Máy bơm nước là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình, cơ quan, công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp… ngày nay. Máy bơm nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc cấp nước sinh hoạt cho mọi người hoặc các công việc khác liên quan đến nước...

Giới thiệu và đánh giá một số loại máy bơm chìm nước thải (P1)

Giới thiệu và đánh giá một số loại máy bơm chìm nước thải (P1)

Xử lý nước thải là vấn đề cấp thiết và cần được quan tâm đúng mực trong thời điềm hiện nay, khi mà đang ngày càng có nhiều nguồn chất thải gây ô nhiễm đến nguồn nước mặt ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân ở những vùng có nguồn nước bị ô..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.