An toàn lao động hay an toàn khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào cũng luôn được đặt lên hàng đầu để bảo vệ con người và tài sản, đặc biệt với bình tích áp – là một thiết bị chứa áp lực nên các yêu cầu về an toàn khi sử dụng càng phải được thực hiện nghiêm khắc hơn bởi nếu không lắp đặt và sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn có thể gây ra nổ. Với áp lực lớn ( đến 16 bar ) mà sảy ra nổ sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng nếu có người đứng cạnh hoặc các đồ vật gần nó.

 

Vì vậy bài viết dưới đây sẽ nêu ra các yêu cầu an toàn khi sử dụng bình tích áp. 

 

Các yêu cầu an toàn khi sử dụng bình tích áp

 

Việc lắp đặt, sửa chữa và sử dụng các bình tích áp luôn phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn hiện hành và tuân thủ theo tiêu chuẩn TCVN 6153 : 1996. Khi lắp đặt hoặc sửa chữa các bộ phận của bình phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tuân thủ các quy trình lắp đặt hay sửa chữa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 

A) Yêu cầu an toàn khi lắp đặt bình tích áp. 

 

1. Yêu cầu về không gian và vị trí lắp đặt. : Nơi đặt bình tích áp phải phù hợp với các tiêu chuẩn xây dựng, vệ sinh công nghiệp, các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành có liên quan và tiêu chuẩn này cho phép vận hành thiết bị, hệ thống thiết bị thuận tiện và an toàn.

 

2. Không cho phép đặt bình tích áp ở trong hoặc gần kề những nhà có người ở, công trình công cộng hoặc công trình sinh hoạt.

 

3. Cho phép đặt bình tích áp sát với nhà sản xuất nhưng phải có tường ngăn cách đảm bảo yêu cầu và có thể chịu được áp lực thiết kế của bình nếu có sự cố sảy ra. Nếu do tính chất công việc yêu cầu phải đặt bình bên trong nhà sản xuất thì phải có các biện pháp an toàn đặc biệt và phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

 

4. Khi lắp đặt bình dưới mặt đất , bình phải được bảo vệ không để ngập nước hoặc không bị gỉ mòn và phải có không gian đủ rộng để vận hành hệ thống có bình tích áp.

 

5. Đối với vị trí lắp đặt như sàn, cầu thang, giá treo, … phải đảm bảo không được làm ảnh hưởng đến độ bền của bình và đảm bảo độ vững chắc khi lắp đặt. Nếu là các kết cấu sử dụng mối hàn ( như khung bệ sắt…) vào bình thì phải được thiết kế phù hợp với TCVN 6153 : 1996.

 

Xem thêm bài viết Tính toán để lựa chọn bình tích áp phù hợp

 

B) Yêu cầu an toàn trong khi sử dụng bình tích áp. 

 

1. Đối với các thiết bị chịu áp lực như bình tích áp, máy nén khí…. trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm tra và được cấp giấy kiểm định an toàn, đăng ký và cấp giấy phép sử dụng theo đúng quy định hiện hành của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

 

 

2. Các bình tích áp sau khi sửa chữa, lắp đặt ở vị trí mới hoặc đổi chủ sử dụng cũng phải được báo cáo đăng ký lại với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

 

3. Trên mỗi bình, sau khi đăng ký xong cần phải ghi trên mặt bình các số liệu: Số đăng ký, áp suất làm việc cho phép, ngày kiểm tra và lần kiểm tra tiếp theo.

 

Các yêu cầu an toàn khi sử dụng bình tích áp

 

4. Yêu cầu đối với người sử dụng bình tích áp :

 

Đối với chủ sở hữu bình phải thực hiện các yêu cầu sau đây:

 

– Giao trách nhiệm cho người sử dụng bằng văn bản.

 

– Ban hành quy trình vận hành bình.

 

– Tổ chức huấn luyện định kỳ về kỹ thuật an toàn cho người sử dụng.

 

– Đảm bảo thực hiện kiểm tra định kỳ kỹ thuật đúng thời hạn quy định.

 

Đối với người sử dụng bình phải đảm bảo:

 

– Bảo quản và tổ chức vận hành đúng quy trình.

 

– Vận hành sản phẩm một cách an toàn theo đúng quy trình kỹ thuật ; kịp thời và bình tĩnh xử lý sự cố theo đúng quy trình kỹ thuật đồng thời báo ngay cho người phụ trách những hiện tượng không an toàn của bình.

 

– Tiến hành sửa chữa bình theo đúng kỳ hạn và chuẩn bị mọi điều kiện thuận tiện cho các cuộc kiểm tra định kỳ đúng kỹ thuật.

 

– Kịp thời khắc phục và báo cáo những hư hỏng trong quá trình vận hành đối với chủ sở hữu bình.

 

– Trong khi bình đang hoạt động, không được làm việc riêng hoặc bỏ vị trí công tác.

 

5. Người không có nhiệm vụ liên quan đến việc quản lý, vận hành bình không được phép vào nơi đặt bình tích áp.

 

6. Người vận hành phải có sức khỏe tốt, đủ 18 tuổi trở lên, có kiến thức chuyên môn về quy trình, quy định kỹ thuật an toàn.

 

 

7. Không được vận hành bình tích áp vượt quá các thông số đã được quy định. Cấm hãm, chèn hoặc dùng bất cứ biện pháp gì để tăng thêm tải trọng của van an toàn trong khi bình đang hoạt động.

 

8. Chú ý Không nên tiếp tục sử dụng bình áp lực khi bình có hiện tượng sau đây:

 

– Áp suất làm việc tăng quá mức cho phép, mặc dù các yêu cầu khác quy định trong quy trình vận hành bình đều đảm bảo.

 

– Vỏ bình hay ruột bình có vết nứt, chỗ phồng, xì hơi hoặc chảy nước ở các mối hàn, các vị trí gép nối trong bình tích áp

 

– Khi xảy ra cháy trực tiếp đe doạ bình đang có áp suất.

 

– Áp kế hư hỏng và không có khả năng xác định áp suất trong bình bằng bằng dụng cụ khác.

 

Trên đây là Các yêu cầu an toàn khi sử dụng bình tích áp, Để đảm bảo mua được các sản phẩm bình tích áp đúng tiêu chuẩn và đạt chất lượng an toàn, Quý khách hãy đến với Thăng Long Group. Tại Việt Nam, chúng tôi là nhà phân phối hàng đầu các sản phẩm bình tích áp chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới hiện nay như Bình tích áp Varem hay Aquasytem.

 

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0969 623 286 để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất.

 

Xin trân trọng cảm ơn !

 

Không chỉ có bình tích áp, chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm máy bơm nước chính hãng nhập khẩu từ Italy như :

 

Máy bơm nước công nghiệp 

 

Máy bơm nước giếng khoan

 

Và nhiều sản phẩm khác Quý khách xem tại website https://maybomtot.vn/

 

 

Ứng dụng của bình tích áp trong cuộc sống

Ứng dụng của bình tích áp trong cuộc sống

Khi nhu cầu sử dụng, xử lý nước của con người ngày càng tăng thì cũng đồng nghĩa với việc bình tích áp được ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống. Nhằm giúp quý khách có cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm này, nắm rõ được các kỹ thuật lắp đặt vận hành,..

Bản vẽ sơ đồ lắp đặt bình tích áp cho hệ thống cấp nước

Bản vẽ sơ đồ lắp đặt bình tích áp cho hệ thống cấp nước

Nước là một nhân tố rất quan trọng trong cuộc số hàng ngày, một ngày nếu không có nước sạch sử dụng sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho các hoạt động của con người. Trong khi đó, chỉ nói riêng tại Hà Nội hiện nay đang “mọc” lên khá nhiều các khu chung..

Hướng dẫn sửa bình tích áp Varem khi bị hỏng

Hướng dẫn sửa bình tích áp Varem khi bị hỏng

Bình tích áp là thiết bị công nghiệp được sử dụng rộng rãi hiện nay trong nhiều công việc dân dụng và công nghiệp như sử dụng để tăng áp cho hệ thống cấp nước công nghiệp hay dân dụng, sử dụng cho hệ thống thủy lực công nghiệp ….     Các sản phẩm..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.