Bảo dưỡng hệ thống truyền động máy xới đất

Bảo dưỡng hệ thống truyền động máy xới đất

13/08/2020

33

Lượt xem

Máy xới đất mini trên thị trường hiện nay có hai loại hệ thống truyền động chính thứ nhất là truyền động trục đứng thứ hai là hệ thống truyền động trục ngang. Ngày ngày hôm nay Kachita Việt Nam giới thiệu với bà con cách bảo dưỡng hệ thống truyền động trong máy xới đất mini.

Mọi thông tin về nông nghiệp và các loại máy xới đất, xin bà con liên hệ: https://kachitavietnam.com/

Bảo dưỡng máy xới đất mini trục đứng

Đầu tiên đối với hệ truyền động máy xới đất trục đứng nó sử dụng 1 một trục có gắn bánh răng để truyền động từ trục khuỷu của động cơ đến đến trục canh tác. Đặc điểm của hệ chuyển động này là truyển động cứng bởi vì thế tỉ số truyền rất cao.

Các hư hỏng thường gặp ở hệ thống truyền động trục đứng thường do bị quá tải, va đập mạnh khi làm việc. Điển hình là bị mòn vòng bi đỡ hoặc kẹt bánh răng, răng bị gãy.

Chúng ta cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung dầu bôi trơn cho hệ thống truyền động trục đứng bao gồm cả hộp số. Bà con cần lưu ý lưu lại lịch sử thay dầu của máy và hộp số.

Với những máy mua về bà con nên thay dầu sau 10 đến 15 tiếng đầu tiên khi đưa vào sử dụng giai đoạn này gọi là giai đoạn chạy rà. Công đoạn chạy rà (roda) làm cho các bề mặt tiếp xúc trong hệ thống bánh răng và trong hộp số được mài món ăn khớp với nhau. Giai đoạn hai sau chạy rà: chúng ta có thể chạy máy trong vòng 25 đến 30 tiếng trước khi thay thế thế dầu thay ra ở lần này vẫn sẽ có thể có một số mặt kim loại nhỏ nhỏ do quá trình mài mòn gây ra.

Sau đó từ lần thứ 3 trở đi bà con nên thay dầu u theo chu kỳ từ 70 đến 100 giờ hoạt động.

bao-duong-he-thong-truyen-dong-may-xoi-dat-

Bảo dưỡng máy xới đất mini trục ngang

Với máy xới đất có hệ thống chuyển động trục ngang thì việc bảo dưỡng sẽ dễ dàng hơn vì cấu tạo không phức tạp. Dù có thêm hệ thống puly và dây curoa nhưng các hư hỏng thường gặp chỉ là giãn đứt dây curoa, trật khớp puli. Bên cạnh đó máy xới đất mini trục ngang cũng có các  hư hỏng trên hộp số giống như như máy chuyển động trục đứng.

Dây curoa máy xới được làm từ vật liệu composite với các sợi poly este và các sợi vải được đúc cùng cao su. Vì thế nên chúng có tuổi thọ khá cao tốt. Đặc điểm  của hệ truyền động này là hệ thống chuyển động chịu tải kém hơn hệ thống truyền động trục đứng.

Bà con cần kiểm tra dây curoa sau 50 giờ hoạt động, nếu có hiện tượng nứt mòn dây curoa cần phải thay thế ngay. Phần hộp số và vòng bi có thể bảo dưỡng giống như hệ thống chuyển động chiều đứng.

bao-duong-he-thong-truyen-dong-may-xoi-dat-_3

Tiền hành bảo dưỡng hộp số, vòng bi máy xới đất mini

Việc đầu tiên cần làm trước khi tiến hành thay dầu máy xới là bà con cần kiểm tra chất lượng của dầu trong động cơ và trong hệ trục truyền động. Nếu dầu có màu nâu sẫm hoặc đen thì bà con tiến hành thay thế.

Đầu tiên là con tháo ốc vít xả dầu ở dưới đáy hộp số, sử dụng một khay để đựng dầu thừa sau đó mở vít thăm dầu ở phía trên thì dầu sẽ chảy ra. Bà con có thể sử dụng ống khí nén để xịt vào thổi hết tất cả các dầu trong các khoang động cơ máy xới ra ngoài.

Sau đó, bạn sẽ vệ sinh sạch vít xả dầu và lắp lại vị trí ban đầu. Cần chú ý lực siết phải vừa tay không siết quá lỏng dầu sẽ bị chảy ra ngoài mà nếu không siết quá chặt sẽ gây hỏng ren vào hộp số.

Khi đổ dầu vào hộp số, bà con cần sử dụng một chiếc phễu. Lượng dầu bổ sung cho động cơ máy xới đất tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Không được đổ nhiều hơn và cũng không được ít hơn. Khi bổ sung xăng dầu khu vệ sinh sạch và lắp lại ốc thăm dầu, sau đó đổ dầu mới vào.

 

Quá trình sử dụng nếu thấy khi có tiếng động lạ hoặc bánh lái, lưỡi làm đất có hiện tượng đảo thì bà con tháo hộp số ra để bảo dưỡng. Chúng ta có thể tháo hộp số và kiểm tra các bánh răng xem có bị mòn hay hư hỏng gì không. Kiểm tra các vòng bi có bị vỡ bi thiếu bị ăn mòn không. Nếu có cần mua đúng linh kiện thay thế và lắp trở lại theo thứ tự.

Để tham khảo về các laoij máy xới đất mini đa năng tiện dụng, bà con tham khảo tại:

https://kachitavietnam.com/may-xoi-dat/

Hãy đánh giá bài viết của chúng tôi
[Total: 3 Average: 2.3]